Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0986019294
khoatienganh@hpu2.edu.vn

Giới thiệu ngành Ngôn ngữ Anh

Giới thiệu ngành Ngôn ngữ Anh
Ngành Ngôn ngữ Anh là một trong ba ngành đào tạo chính của khoa Ngoại ngữ trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, bên cạnh ngành Sư phạm tiếng Anh và Ngôn ngữ Trung Quốc.

I. GIỚI THIỆU CHUNG
- Phương thức tuyển sinh: Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh được tuyển sinh theo 2 phương thức là (1) Xét tuyển theo kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia và (2): Xét tuyển Học bạ (‎Không yêu cầu Học lực Giỏi năm lớp 12)
Thông tin chi tiết về chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh, vui lòng truy cập http://tuyensinh.hpu2.edu.vn/
- Thời gian đào tạo:  4 năm đối với hệ Đại học chính quy, và 2 năm đối với hệ Liên thông từ Cao đẳng lên Đại học
- Lĩnh vực đào tạo chính: Biên - phiên dịch tiếng Anh, Tiếng Anh Du lịch, Tiếng Anh Kinh tế, ….
Giảng viên: Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn, có kỹ năng sư phạm và tâm huyết với nghề.  100% các giảng viên ngành Ngôn ngữ Anh có trình độ Thạc sỹ trở lên, được đào tạo bài bản tại các trường Đại học uy tín trong nước và Quốc tế, trong đó có 2 Tiến sĩ và 5 NCS đang học tập tại nước ngoài. Ngoài ra, còn có các giảng viên, chuyên gia đến từ Mỹ cũng tham gia vào công tác tư vấn và giảng dạy của ngành Ngôn ngữ Anh.
Sinh viên: Ngành Ngôn ngữ Anh, trường ĐHSP Hà Nội 2 được thành lập từ năm 2007. Tính đến nay với tuổi đời trên 10 năm, ngành Ngôn ngữ Anh đã đào tạo được trên 500 sinh viên. Số lượng sinh viên ra trường có việc làm theo thống kê đạt trên 95%.  Trong năm học 2018-2019, ngành Ngôn ngữ Anh hiện đang đào tạo hơn 200 sinh viên.
II. CHUẨN ĐẦU RA
 Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh đạt được các tiêu chuẩn sau:
 1. Về kiến thức:
 • Có hiểu biết về Các nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, về Hiến pháp, pháp luật của nhà nước;
 • Có hiểu biết và nắm vững kiến thức về tiếng Anh (bao gồm kiến thực về ngữ âm, từ pháp-cú pháp, từ vựng-ngữ nghĩa, ngữ dụng, văn hóa-văn minh các nước nói tiếng Anh, đặc biệt là kiến thức biên phiên-dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại, tiếng Anh sử dụng trong Kinh tế, và Du lịch, …),
 • Có hiểu biết chung về các vấn đề giáo dục, kinh tế, chính trị, công nghệ, văn hóa, xã hội và môi trường, … của Việt Nam và thế giới.
 1. Về kỹ năng
 • Có năng lực ngoại ngữ tiếng Anh đạt chuẩn C1 theo khung tham chiếu châu Âu, và tiếng Trung đạt chuẩn HSK2 (Bao gồm các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết – tiếng Anh và tiếng Trung)
 • Thành thạo kỹ năng biên – phiên dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, và từ tiếng Việt sang tiếng Anh
 • Có kỹ năng Tin học văn phòng cơ bản
 • Có kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, nghiên cứu khoa học để trau dồi kiến thức, phát triển và hoàn thiện bản thân
 • Có kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, …
 • Có thể được bổ sung kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm để dạy học tiếng tiếng Anh trong trường trung học phổ thông, trung cấp nghề, trong trường cao đẳng, đại học; có thể tiếp tục học lên trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; có thể bổ sung kiến thức để chuyển đổi sang các ngành nghề khác khi cần thiết.
 1. Về thái độ
- Có trách nhiệm công dân, tin tưởng vào đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước.
- Có thái độ sống tích cực, lành mạnh,
- Có thái độ và tác phong làm việc chuyên nghiệp, kỷ luật, tôn trọng và thân thiện với đồng nghiệp, và khách hàng.
- Không ngừng trau dồi, phát triển chuyên môn nghiệp vụ, sáng tạo và đổi mới
- Năng động, tích cực, nhiệt tình, hết mình trong công việc và  cống hiến cho sự phát triển chung của ngành và của xã hội

III. ĐẶC TRƯNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
-  Tất cả các môn học thuộc ngành tiếng và chuyên ngành được giảng dạy bằng ngoại ngữ, nên sinh viên có cơ hội trau dồi tiếng Anh tổng quát, tiếng Anh học thuật và tiếng Anh chuyên ngành suốt 4 năm học. Sinh viên thực hành kỹ năng giao tiếp với giảng viên bản ngữ qua các giờ học Nói trên lớp và các giờ Tự học.
-   Chương trình ngành Ngôn ngữ Anh rất linh hoạt, tập trung Kiến thức và Kỹ năng Biên phiên dịch, tuy nhiên cũng sinh viên có cơ hội chọn  nhiều bộ môn khác như Tiếng Anh Du lịch, tiếng Anh Kinh tế,..  để nâng cao chuyên môn hoặc mở rộng kiến thức kỹ năng trong một lĩnh vực nghề nghiệp tương lai.
 -  Chương trình đào tạo được thiết kế theo chuẩn của khung tham chiếu Châu Âu, đáp ứng chuẩn đầu ra cho sinh viên chuyên ngữ và có tính đến kiến thức chuyên ngành mà xã hội yêu cầu. Nền tảng tiếng Anh vững chắc và kiến thức chuyên ngành giúp sinh viên có nhiều cơ hội thực tập tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo ngoại ngữ khi còn đang trong quá trình đào tạo.
 • Bên cạnh đó, sinh viên được rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc tương lai như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, … Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức  thường niên và thường kỳ, giúp cho sinh viên có môi trường học tập và rèn luyện liên tục, năng động, và hiện đại. Có thể kể tên một số tổ chức và chương trình hoạt động như: CLB Tiếng Anh, CLB Hán ngữ,  Thực tế miền Trung, Đêm hội Anh Trung, Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cấp trường và cấp Thành phố, Cuộc thi Viết tiếng Anh, Các cuộc thi Olympic Tiếng Anh, …
IV. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
Cử nhân bậc đại học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh có khả năng làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn như: 
-  Giảng dạy tiếng Anh tại các trường THPT, THCS hoặc các cơ sở giáo dục có đào tạo tiếng Anh
-  Trở thành biên dịch và phiên dịch viên tiếng Anh trong các văn phòng công ty, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình và các tổ chức xã hội có sử dụng tiếng Anh.
-  Làm nhân viên, chuyên viên hành chính, thư ký, trợ lý trong các văn phòng công ty, doanh nghiệp, trường học, cơ sở đào tạo và các tổ chức xã hội trong nước hoặc nước ngoài có sử dụng tiếng Anh.
-  Tham gia làm việc trong các lĩnh vực ngành nghề cần vận dụng kỹ năng sử dụng tiếng Anh theo nhu cầu của nhà tuyển dụng như xuất nhập khẩu, dịch vụ du lịch, lữ hành, v.v.
Tóm lại, Ngành Ngôn ngữ Anh của Khoa Ngoại ngữ, Đại học sư phạm Hà Nội 2 cam kết đào tạo chất lượng cao. Sinh viên tốt nghiệp vừa có kiến thức tốt về chuyên môn Tiếng Anh vừa có kiến thức về các chuyên ngành đang được xã hội quan tâm nhất, do vậy có nhiều cơ hội tìm kiếm công việc với mức lương cao. Đội ngũ giảng viên Ngôn ngữ Anh có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề, trách nhiệm cao và trình độ sư phạm tốt. Khoa được cung cấp phòng học tiếng hiện đại, được trang bị bang thông minh, máy vi tính với kết nối Internet, và tai nghe, ..v.v.v. 

THÔNG TIN LIÊN LẠC
Văn phòng Khoa Tiếng Anh
Tầng 1 Nhà A4 (Nhà hhọc Thí nghiệm 10 tầng)
Địa chỉ: 32 Nguyễn Văn Linh, Xuân Hòa Vĩnh Phúc

Tác giả bài viết: Th.S Phạm Thị Tuấn

Bài viết khác

0986019294